วิธีติดตั้ง Preset Lightroom 4 ละเอียดยิบ

install Preset Lightroom 4

สวัสดีครับได้ฤกษ์เขียน Blog วันแรกของ NP และก็สวัสดีปีใหม่ด้วยนะครับ อันที่จริง Blog นี้อยากเป็นที่เก็บประสบการณ์ที่เคยพบเจอมาทั้งปัญหาโน้นนี่ที่เคยสงสัย แล้วค้นหาคำตอบจนเจอ เลยอยากจะนำมาแบ่งปันกัน บทความแรกก็ไม่่รู้จะเขียนอะไรดี เลยนั่งนึกถึงเรื่องนึงเกี่ยวกับวิธีติดตั้ง Preset ของโปรแกรม Lightroom ที่จริงแล้วไม่ยากเลย แต่ตอนแรก ๆ ผมก็งมหาเหมือนกันว่ามันติดตั้งยังไง มารู้จักกับ Preset Lightroom ก่อนดีกว่าว่าคืออะไร มีวิธีใช้ยังไง

Preset Lightroom คืออะไร ?

Preset Lightroom ก็คือ ชุดค่าพารามิเตอร์การปรับสีรูป ในโหมด Develop เช่น ค่าความสว่าง ค่าความอิ่มตัวของสี คอนทราส และอื่น ๆ ที่เซฟไว้ใช้ในครั้งต่อไป ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ ถ้าเราอยากได้ภาพสีแบบนี้ แต่อยากไปใช้กับภาพอื่น เราก็แค่คลิก Preset ที่สร้างไว้ เพียงคลิกเดียว ก็จะได้ภาพสไตล์ที่เหมือนกัน ทำให้ช่วยลดเวลาในการแต่งรูปหลาย ๆ รูปที่สไตล์เหมือนกัน

Download Preset Lightroom 4 จากที่ไหนได้บ้าง ?

Preset Lightoom ที่แจกฟรีนั้นหาได้ง่ายมาก เนื่องจาก Lightroom เป็นโปรแกรมที่ใช้กันแพร่หลาย ทำให้มีคนพัฒนา Preset แล้วเอามาแจกกันมากมาย หาง่าย ๆ โดยวิธีการ Search ใน google ว่า “Preset Lightroom 4”  ขึ้นมาเพียบเลย

 

อีกทางหนึ่งเว็บ iamnp.com ก็จะมีรวบรวม Preset Lightroom สวย ๆ มาฝากกันด้วย
ในหมวด Free download  เข้าไปเลือกโหลดกันได้ตามสบายเลยครับ หรือถ้าเจอเว็บแจก Preset แจ่ม ๆ ก็จะไปโพสแปะไว้ในเพจ NP Photography  นะครับ

วิธีติดตั้ง Preset Lightroom 4

 1.  เมื่อเรา Download Preset จากเว็บไซด์มาจะเป็นนามสกลุ .rar , .zip ก็ให้แตกไฟล์ก่อน ไฟล์ Preset จะมีนามสกุล .Irtemplate
  หรือถ้ายังไม่มี วันนี้เรามีตัวอย่าง Preset มาให้ทดลองเล่นกันก่อน  Download
 2. เปิดโปรแกรม Lightroom แล้วไปที่โหมด Develop
 3. มาที่ส่วนของ Preset อยู่ด้านซ้ายมือของโปรแกรม ให้คลิกขวาที่ว่าง ๆ แล้วเลือก New Folder
 4. ตั้งชื่อ Folder ในที่นี้ตั้งว่า NP Preset LR4
 5. จากนั้น คลิกขวา ที่ชื่อที่เราตั้งไว้แล้วเลือก Import
 6. เลือกไฟล์ Preset ที่เรา Download มา เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยครับ
 7. เมื่อ Preset เข้ามาเรียบร้อย วิธีใช้ก็คลิกเลือก Preset ที่เราต้องการได้เลย ในที่นี้คลิก Preset ที่ชื่อว่า NP Sweet Love 2 แค่นี้เราก็ได้ภาพสวยภายใน
  พริบตาแล้วหละครับ


Before & After

ลองนำ Preset ไปใช้ดูนะครับ ช่วยประหยัดเวลาเรามากเลย บทความหน้าจะเกี่ยวกับอะไร ติดตามกันได้นะที่ www.iamnp.com