[Review] Adobe Lightroom 6 & Lightroom CC

lightroom 6

หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการเปิดตัว Adobe Lightroom มาหลายครั้ง ตั้งแต่เดือน มกราคม และเมื่อคืนนี้ (22 เม.ษ.58   00:20 น. ตามเวลาในประเทศไทย) ทาง Adobe ได้เปิดตัวโปรแกรม Lightroom 6 , Lightroom CC อย่างเป็นทางการ*  สามารถสรุปฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Lightroom CC ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ได้ดังนี้ ต้องออกตัวก่อนว่าเพิ่งเคยเขียนรีวิว ภาษาการเขียนอาจจะไม่ถูกตามหลักการก็ขออภัยด้วยนะครับ

Read More»

Lightroom Presets – No.9 Clean

clean lightroom presets

NP Lightroom Presets : Clean
Support Lightroom version : 4 & 5
File : RAW & JPG

สวัสดีทุกท่านที่แวะเข้ามานะครับ ห่างหายกันไปนานเกือบปีเลยทีเดียว วันนี้มี Preset มาฝากอีกเช่นเคย สำหรับ Preset ตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมากจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด เลยอยากจะทำภาพโทนเย็นกายสบายตา ก่อนจะใช้ Preset ตัวนี้ให้ปรับความสว่างและ White Balance ให้พอดีก่อน ถ้าหากใช้แล้วชอบก็สามารถแนะนำเพื่อนให้สามารถเข้ามา Download Preset ไปใช้กันได้นะครับ

Read More»

Lightroom Presets – No.8 Jolly

Lightroom Presets Jolly

NP Lightroom Presets : Jolly
Support Lightroom version : 4 & 5
File : RAW & JPG

สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานเลย วันนี้พอดีจะมีเวลาว่างบ้าง เลยนำ Preset มาพัฒนาต่อ สำหรับใครที่ชอบภาพสีสด ดูมีชีวิตชีวาน่าจะชอบ Preset ตัวนี้เหมาะสำหรับถ่ายในที่แสงธรรมชาติ ถ้าในรูปมีต้นไม้เขียว ๆ จะเห็นผลได้ชัดเจนและปรับสีผิวของคนให้ดูอุ่นขึ้น ก่อนจะใช้ Preset ตัวนี้ให้ปรับความสว่างและ White Balance ให้พอดีก่อนนะ ถ้าหากใช้แล้วชอบก็สามารถแนะนำเพื่อนให้สามารถเข้ามา Download Preset ไปใช้กันได้นะครับ

Read More»

Lightroom 5.4 & Lightroom mobile

lightroom-mobile

Adobe ปล่อยตัว Lightroom 5.4 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว ในเวอร์ชั่นนี้ได้แก้บัคในเวอร์ชั่นที่แล้ว และเพิ่มโปร์ไฟล์ของกล้องและเลนส์หลายตัว และ Support Lightroom mobile อีกด้วย

Lightroom Mobile เป็น App ที่สามารถแก้ไข จัดการ ไฟล์ RAW ใน iPad (iOS 7) จุดเด่นคือ Sync กันระหว่างกับ Lightroom 5 ใน Desktop กับ iPad ทำให้สะดวกมาก ๆ ในการแต่งภาพในทุก ๆ ที และสามารถแชร์ไปยัง Social network ได้อย่างง่ายดาย

Read More»

Lightroom Presets – No.7 Pastela

Preset Lightroom Pastela

NP Lightroom Presets : Pastela
Support Lightroom version : 4 & 5
File : RAW & JPG

สวัสดีครับ วันนี้มี Preset Lightroom มาฝากกัน หลังจากห่างหายไป 1 เดือนกว่า ๆ จนวันนี้ได้พัฒนา Preset ตัวนี้เสร็จแล้ว เลยนำมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปใช้กันดู Preset ตัวนี้สีจะออกหวาน ๆ ดูเย็น ๆ คล้าย ๆ สีพาสเทล แต่ว่าไม่เหมือนนะ แค่คล้าย ๆ มีด้วยกัน 3 โทนสี สำหรับ Preset ตัวนี้จะเหมาะกับภาพที่ถ่ายตอนเช้าหรือเย็น ๆ ที่คอนทราสไม่จัดมาก ก่อนจะใช้ Preset ตัวนี้ให้ปรับความสว่างให้พอดีก่อนนะครับ ถ้าใช้แล้วชอบก็สามารถแนะนำเพื่อนให้สามารถเข้ามา Download Preset ไปใช้กันได้นะครับ

Read More»

Lightroom Presets – No.6 Begin Again

lightroom presets

NP Lightroom Presets : Begin Again
Support Lightroom version : 4 & 5
File : RAW

สวัสดีครับ ไม่ได้อัพ Preset นานเลย  พอมีเวลาว่างก็นั่งลองโปรเซสสีแบบใหม่ ๆ  Preset ตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก MV เพลง Begin Again ของ Taylor Swift เป็นศิลปินโปรดของผมเลยหละ นั่งดู MV แล้วค่อนข้างรู้สึกอินไปกับเพลง และโทนสีดูแล้วสบายตา ก็เลยลองทำโทนสีให้ใกล้เคียงกับใน MV ดู เลยอัพมาฝากเพื่อน ๆ กันดู เผื่อจะมีใครชอบโทนสีนี้ก็สามารถนำไปใช้หรือแชร์ให้เพื่อนได้ครับ

Read More»

Tips ปรับแต่ง Lightroom อย่างไรให้เร็ว มาดูกัน

ปรับแต่ง Lightroom ให้เร็วขึ้น

วันนี้ก็มีเคล็ดไม่ลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันนะครับ เกี่ยวกับการปรับแต่งโปรแกรม Lightroom ให้ทำงานได้เร็วขึ้น ปกติตอนเรียกดู Preview รูปแล้วกด Next ไปรูปถัดไปค่อนข้างจะรอโหลดช้า เรามาดูวิธีปรับแต่ง Lightroom กันดีกว่าครับ

Read More»